Dịch vụ giấy phép lao động [Work Permit]

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Định nghĩa giấy phép lao động tại Việt Nam

Trong bối cảnh việc làm ở Việt Nam, giấy phép lao động là một văn bản pháp lý quan trọng cho phép các cá nhân từ nước ngoài tham gia vào các hoạt động lao động trong nước. Giấy phép chính thức này có vai trò then chốt trong việc đảm bảo tuân thủ các quy định và luật lao động của Việt Nam, tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài và đóng góp cho lực lượng lao động địa phương.

Giấy phép lao động đóng vai trò như một hồ sơ toàn diện mô tả các chi tiết cần thiết về người lao động nước ngoài, phác thảo tỉ mỉ các chi tiết cá nhân của họ, bao gồm trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và vị trí. Ngoài ra, nó còn nêu rõ doanh nghiệp hoặc tổ chức nơi người lao động nước ngoài được tuyển dụng, cung cấp thông tin chi tiết về môi trường làm việc và đảm bảo sự phù hợp với khuôn khổ và quy định việc làm đã được thiết lập bởi chính phủ Việt Nam.

Quy trình và thời gian xin giấy phép lao động tại Việt Nam

Giấy phép lao động tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng và thu hút người lao động nước ngoài tham gia vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận tại Việt Nam. Trong một số trường hợp nhất định, nhà đầu tư nước ngoài sở hữu công ty tại Việt Nam có thể được miễn nộp đơn xin giấy phép lao động. Thời hạn tối đa của giấy phép lao động là 2 năm, giấy phép lao động có thể được gia hạn và quá trình nộp đơn thường mất khoảng 20 ngày làm việc để hoàn thành.

Các cá nhân cần có giấy phép lao động tại Việt Nam

Các cá nhân từ các quốc gia khác tìm kiếm việc làm hợp pháp tại Việt Nam phải trải qua quá trình xin giấy phép lao động, một văn bản pháp lý thiết yếu cho phép họ tham gia vào các hoạt động làm việc trong nước đồng thời đảm bảo tuân thủ luật pháp và quy định lao động của Việt Nam.

Điều này cũng được áp dụng đối với chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc Chủ tịch hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có số vốn góp từ 3 tỷ đồng trở lên. Phân công nội bộ doanh nghiệp trong 11 ngành dịch vụ trong cam kết dịch vụ của Việt Nam trong WTO vào Việt Nam làm nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc nhân viên kỹ thuật với điều kiện thời gian làm việc dưới 30 ngày và vào thăm tối đa 3 lần trong một năm. Các trường hợp khác được phép theo quy định của pháp luật.

Các giai đoạn của quy trình xin giấy phép lao động tại Việt Nam

Điều hướng quá trình xin giấy phép lao động thường có thể là một nỗ lực tốn thời gian và rườm rà. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ lập kế hoạch và chuẩn bị tài liệu chuyên nghiệp của chúng tôi, quy trình này trở nên hiệu quả và thành công hơn đáng kể. Quá trình này bao gồm bốn giai đoạn quan trọng:

Sự chấp thuận trước của cơ quan có thẩm quyền: Có được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Cơ quan quản lý lao động trước khi tuyển dụng lao động nước ngoài vào Việt Nam.

Chuẩn bị tài liệu: Biên soạn và sắp xếp các tài liệu cần thiết, bao gồm cả bản dịch, sẵn sàng để nộp.

Nộp hồ sơ: Tham gia vào các cuộc thảo luận, sau đó là nộp chính thức đơn xin giấy phép lao động và các tài liệu cần thiết cho Cơ quan Lao động Tỉnh.

Nhận giấy phép lao động: Nhận giấy phép lao động đã được phê duyệt từ Cơ quan quản lý lao động sau khi quá trình hoàn tất thành công.

Các tài liệu cần thiết để xin giấy phép lao động tại Việt Nam

Dưới đây là những tài liệu cần thiết để nộp đơn xin giấy phép lao động tại Việt Nam, cho phép các cá nhân làm việc hợp pháp trong khuôn khổ pháp lý của đất nước:

 1. Giấy chứng nhận sức khỏe
 2. Hồ sơ tội phạm do cơ quan Việt Nam hoặc nước ngoài cấp; lý lịch tư pháp được cấp chậm nhất là 6 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 3. Tài liệu chứng minh là nhà quản lý, điều hành, chuyên gia, công nhân kỹ thuật và một số ngành nghề theo quy định của pháp luật. (Tùy theo vị trí mà hồ sơ người lao động phải cung cấp sẽ khác nhau)
 4. Hộ chiếu có công chứng hoặc bản sao hộ chiếu có xác nhận của người sử dụng lao động có giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật.
 5. Giấy ủy quyền của Bộ Lao động hoặc UBND địa phương cho phép công ty thuê lao động nước ngoài (yêu cầu ít nhất 15 ngày trước khi tuyển dụng)
 6. Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người sử dụng lao động
 7. Hợp đồng lao động (nộp cho Bộ Lao động hoặc Ủy ban nhân dân địa phương trong vòng 1 tháng kể từ khi được cấp giấy phép lao động)
 8. 02 ảnh màu (size 4cmX6cm, nền trắng) ảnh chụp không quá 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ

Yêu cầu đáp ứng để xin giấy phép lao động tại Việt Nam

Các tài liệu sau đây là cần thiết để nộp. Xin lưu ý rằng các tài liệu không đầy đủ có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình đăng ký.

 1. Đơn xin làm việc tại Việt Nam
 2. Hồ sơ hình sự từ nước sở tại của người nộp đơn; Ngoài ra, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam trên 6 tháng phải cung cấp lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp sở tại tại Việt Nam cấp.
 3. Giấy chứng nhận y tế xác nhận sức khỏe tốt của người nộp đơn.
 4. Bản sao công chứng các chứng chỉ kỹ năng chuyên môn (ví dụ: bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ) được cấp theo luật pháp của nước sở tại của người nộp đơn.
 5. Bản sao công chứng hộ chiếu.
 6. Thư xác nhận kinh nghiệm làm việc của người nước ngoài tại công ty nước ngoài.

Thời hạn hiệu lực của giấy phép lao động tại Việt Nam

Như đã nêu trong Nghị định số 70/2023/ND-CP, giấy phép lao động ban đầu có giá trị tối đa hai năm và có thể gia hạn thêm hai năm. Nếu một công ty muốn giữ lại một người lao động nước ngoài sau khi giấy phép lao động gia hạn hết hạn thì phải hoàn tất quy trình tương tự để xin giấy phép lao động mới.

Liên hệ dịch vụ giấy phép lao động tại Việt Nam

☑ Hồ Chí Minh: 02822446739 
☑ Hà Nội: 02822612929 
☑ Đà Nẵng 02366532929
☒ Email: all@lhdfirm.com 

Bình Luận

LHD LAW FIRM

ĐỐI TÁC PHÁP LÝ CHIẾN LƯỢC, UY TÍN

LHD Law Firm là Công ty tư vấn độc lập uy tín tại Việt Nam. Sự ra đời và phát triển của Chúng tôi gắn liền với quá trình mở cửa và hội nhập của Việt Nam trong thế kỷ mới.

DOWNLOAD PROFILE ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài Viết Liên Quan

Thành lập công ty có vốn nước ngoài

Thành lập công ty có vốn nước ngoài

Dịch vụ giấy phép lao động [Work Permit]

Dịch vụ giấy phép lao động [Work Permit]

Tư vấn thị trường vốn nước ngoài tại Việt Nam

Tư vấn thị trường vốn nước ngoài tại Việt Nam

Tư vấn M&A

Tư vấn M&A